#Chương trình đào tạo

Tầm Quan Trọng Của Học Phonics Khi Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Từ 4- 12 Tuổi

Theo Quỳnh Ninh Xuân vào ngày 11/03/2021 3080

Có rất nhiều phụ huynh nhắn tin và gọi điện thoại cho Pixar English hỏi về việc bên trường có dạy ngữ âm tiếng Anh cho trẻ không? Các con còn nhỏ thì học có được không?

Trong bài viết này, Pixar English xin nói về chủ đề Tầm quan trọng của học Phonics khi dạy tiếng Anh cho trẻ từ 4 đến 12 tuổi”.

 1. Tầm quan trọng của học Phonics khi dạy tiếng Anh cho trẻ từ 4 đến 12 tuổi.

Chúng ta đều biết rằng nghe và nói là hai kỹ năng cơ bản, có tính ứng dụng cao nhất việc học ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh. Việc nghe nói tốt là nền tảng vững chắc để học – đọc- viết tốt, giúp các con hoàn thiện đẩy đủ 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Phát âm chuẩn giúp trẻ nói được và nghe được các giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ chuẩn. Từ đó giúp các con tự tin trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong giao tiếp và học tiếng Anh lâu dài.  Như vậy áp dụng phương pháp ngữ âm Phonics đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em.

Đặc biệt khi con thi chứng chỉ quốc tế Cambridge: Starters, Movers, Flyers, nhất là trong phần Speaking- phần thi được phụ huynh quan tâm nhất. Vì đây dường như là bài thi đánh giá được khả năng giao tiếp của con trong những năm tháng đầu đời học tiếng Anh.

Đặc biệt khi nói, đúng trọng âm, phát âm đúng từng từ sẽ ăn trọn điểm ở các phần thi trong bài Speaking. Cụ thể: trả lời một từ đơn giản nhưng phải phát triển bằng nhiều cách có thể. Ví dụ: What do you have for lunch today? (Con đã ăn gì vào trưa nay)/ Thì trả lời là “I have duck for lunch.” (Con đã ăn thịt vịt trưa nay) thay vì chỉ trả lời “Duck”.

Con sẽ biết nhấn trọng âm của từng từ, gặp những từ mới nhờ vận dụng ngữ âm Phonics con vẫn tự tin phát âm chuẩn và đúng mà không cần phải nghe và đọc theo như phương pháp truyền thống.

 1. Phonics (Ngữ âm tiếng Anh) là gì?

Phonics là phương pháp dạy học và viết tiếng Anh bằng cách phát triển nhận thức về ngữ Âm (Phonemic awareness – khả năng nghe và vận dụng các bộ âm vị) của người học thông qua sự tương hợp giữa âm thanh và chữ viết. Nói một cách đơn giản, phương pháp này giúp học tiếng Anh bằng cách ghép các vần để đọc các từ trong tiếng Anh.  Nói một cách dễ hiểu và sâu xa, Phonics giúp người mới học tiếng Anh hiểu được bản chất của cách thức đánh vần và phát âm.

Phonics cũng tương tự như phương pháp học đánh vần mà chúng ta được học khi bập bẹ học tiếng Việt. Khi còn nhỏ, chúng ta cần nắm rõ được các quy tắc về đánh vần, lúc này chỉ cần nhìn thấy mặt chữ và có thể đọc chuẩn xác từ đó, từ đó không còn gặp trở ngại gì khi phát âm từ mới nữa và điều này tương tự như trong việc học tiếng Anh vậy. Phonics còn tạo tiền đề để người học phát âm chuẩn, viết đúng chính tả và đọc hiểu tốt.

Hiện nay, đa phần trẻ em ở Việt Nam học cách phát âm tiếng Anh theo cách truyền thông, được học từ nào, chỉ biết phát âm từ đó. Trên lớp, thường thầy cô sẽ cho các bé nhớ cách phát âm bằng cách đọc đồng thanh nhiều lần từ vựng mới học trên. Phương pháp này giống như cách học vẹt, đòi hỏi các bé phải lặp đi lặp lại nhiều lần để ghi nhớ một cách máy móc mà vẫn không phát âm chính xác được. Còn hiện nay, tại Pixar English, áp dụng phương pháp ngữ âm Phonics vào trong giảng dạy, điều giúp giúp việc học đánh vần tiếng Anh khắc phục được những khó khăn này. Các con có thể đọc chính xác một từ mới gặp dù có thể chưa hiểu hết ý nghĩa của từ đó.

 1. Phương pháp luyện tập Phonics trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ từ 4 đến 12 tuổi

Tính hiệu quả của Phonics trong việc giảng dạy phát âm tiếng Anh đã được khẳng định tại nhiều quốc gia nói tiếng Anh và đã được Ủy ban Giáo dục Quốc gia Hoa Kỳ, Bộ Giáo dục Anh, Bộ Giáo dục Singapore khẳng định về tầm quan trọng của việc học Phonics.

Các bé học tiếng Anh tại Pixar English sẽ được dạy đánh vần từng đơn âm tiếng Anh rồi sau đó ghép các đơn âm lại để có thể đánh vần cả một từ tương tự như tiếng Việt. Cùng lấy một ví dụ để thấy mức độ phức tạp của việc phát âm tiếng Anh: Cùng một chữ “a” nhưng trong từ “cat” (con mèo) sẽ phát âm là /ae/, trong “was” phát âm là /o/, trong “baby” (đứa bé) phát âm là /ei/, trong “father” (cha) phát âm là /a/, trong “orange” (quả cam) phát âm là /i/…

Cách đọc của nguyên âm (a, e, i, o, u) phụ thuộc rất nhiều vào các phụ âm đứng cạnh nó, trọng âm của từ và vị trí của từ trong câu. Khi viết ra, tuy chỉ có 5 nguyên âm (a, e, i, o, u) nhưng khi đọc, có tới 26 cách đọc khác nhau để áp dụng vào hàng nhìn từ vựng.

Các con được khuyến khích thuộc bảng âm của chữ cái tiếng Anh ( Phonics Alphabet) để có thể phát âm chuẩn tất cả các từ đơn giản có cấu trúc CVC ( nguyên âm – Phụ âm – Nguyên âm) như Cat (k-a)t, bat (b-a-t), mud (m-ă-d)…

Dưới đây là bảng Phonics Alphabet trong ngữ âm tiếng Anh, các bé chỉ cần học thuộc các nguyên tắc trên, thì việc học của con sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Phonics Alphabet nguyên tắc ngữ âm tiếng Anh

Trong những năm gần đây, nhờ vào công trình nghiên cứu của các nhà tâm lý học trong ngành giáo dục và đã tìm ra cách đơn giản hóa các quy luật đánh vần. Nhờ thế, Phonics đã trở nên đơn giản, gần gũi và thú vị hơn đối với các bạn nhỏ.

 1. Lợi ích của phương pháp học Phonics

Phonics giúp các bé học tiếng Anh phát âm chuẩn ngay từ những ngày còn rất nhỏ.

Đối với cả người trưởng thành và các bé, việc không thể đánh vần chính xác bất kỳ từ nào nếu như chúng ta không biết cách phát âm của các chữ được sử dụng để thành lập từ đó. Còn tại Pixar English, trường đã áp dụng việc dạy tiếng Anh với Phonics, các bé sẽ có thể nhận ra các âm trong từ ngữ và có thể đánh vần một cách chính xác mà không cần nghe đọc mẫu.

Phonics giúp các bé phát triển khả năng ngữ âm của mình về sau.

Phonics hỗ trợ cho việc học viết tiếng Anh hiệu quả kể cả sau này, người học có thể nghe và phát âm đúng những âm cuối (ending sounds) của từ vựng, viết đúng chính tả và đọc tốt.

Phonics giúp các bé học biết từ tốt hơn.

Đặc biệt, việc áp dụng học Phonics giúp các con không quá lạm dụng vào trí nhớ học một cách thụ động, học vẹt để nhớ cách phát âm/ cách viết của một từ mà hoàn toàn có thể vận dụng các quy tắc Phonics, do đó vừa có thể tiết kiệm thời gian học từ mới của con, mà còn nhớ lâu hơn, học từ mới nhanh hơn.

Học Phonics giúp các con cải thiện khả năng đọc hiểu

Việc các con không thể hiểu được từ mới vì không thể phát âm từ đó chính xác giúp cho các con gặp khá nhiều khó khăn trong việc học từ mới. Khi các con áp dụng được phương pháp ngữ âm Phonics các con phát âm đúng, con sẽ hiểu được những gì mình đang học được và lĩnh hội cũng như sử dụng thường xuyên hơn những từ mới. Từ đó giúp kho tàng ngôn ngữ của các bé trở nên trù phú và đa dạng hơn.

Việc học Phonics là một phần cực kỳ quan trọng trong quá trình học tiếng Anh bởi vì nó cung cấp một nền tảng cơ bản giúp các con có thể tự đọc, tự phát âm chính xác mà không bị phụ thuộc vào cách phát âm của thầy cô giáo. Phonics giúp các bé có thể biến một ngôn ngữ “ngoại nhập ” trở nên gần gũi, dễ nắm bắt và sử dụng bởi khi có thể đánh vần được các từ, khi đó, tiếng Anh đối với các bé học đã không còn là “ngoại ngữ”, lúc này tiếng Anh chỉ đơn thuần là một “ngôn ngữ” giống như tiếng mẹ đẻ mà các bé đã được học ngay từ những năm tháng đầu đời.

 1. Bắt đầu học Phonics cho các bé từ 4 đến 12 tuổi.

Việc học Phonics của tiếng Anh cũng tương tự như khi các con bắt đầu học tiếng Việt: Các con được học các chữ cái đơn giản, từ căn bản đến nâng cao, từ những âm cơ bản cho đến những âm ghép phức tạp.

Bước 1: Học âm của các chữ cái

Ở độ tuổi 4 đến 12 tuổi, tại Pixar English, dạy các bé những âm chữ cái trước, cho đến khi các con thành thạo thì chúng ta sẽ cho các con làm quen với tên của các chữ cái để trẻ không bị nhầm lẫn giữa âm chữ cái và tên chữ cái.

Ví dụ: Thầy cô sẽ cho các con làm quen với âm của 26 chữ cái trước, khi trẻ đã quen với việc phát âm 26 chữ cái đó thì thầy cô sẽ cho trẻ làm quen với bài hát ABC’s song.

Bước 2: Dạy bé ghép vần các âm

Thầy cô sẽ dạy các con ghép vần cùng với các nhóm từ vựng tương tự nhau: AT, AN, AP, EN, ET, EG,…

 1. Chuẩn bị bộ thẻ gồm các âm: at (at, cat, bat, fat,…), an (an, can, ban, van,…)
 2. Khi các con đọc âm “at”, thầy cô lấy tay che chữ t trên thẻ, yêu cầu con đọc âm /a/, sau đó che chữ cái a và yêu cầu bé đọc âm /t/.
 3. Khi các con đã đọc thạo 2 âm /a/, /t/, thì chúng ta tập cho bé đọc nhanh hơn và liền nhau cho tới khi các con đọc được thành âm /at/.
 4. Khi bé đọc âm /at/ thì bé đã học được một âm thành công.
 5. Sau đó, chúng ta sẽ dạy bé lần lượt ghép các phụ âm và phía trước của âm /at/: b-at= bat, c-at= cat. Thầy cô sẽ đánh vần mẫu cho các con để các bé tập phát âm theo.
 6. Khi dạy bé phát âm, thầy cô cũng sẽ cho trẻ hiểu ngay nghĩa của từ đó – tránh việc các con học vẹt mà không hiểu nghĩa của từ vựng mới học. Như khi bé học từ “cat- con mèo”, thì thầy cô sẽ chỉ vào hình con mèo, và minh họa bằng hành đọc như kêu meo meo để con ghi nhớ ngay nghĩa của từ đó.
 7. Khi trẻ đã thành thạo khi phát khi phát âm từ “cat”, chúng ta có thể dạy trẻ thêm một số từ khác, cũng có cách phát âm tương tự: Bat- con dơi, fat – mập,…

Dần dần, khi các con đã có thể đánh vần những từ có 3 chữ cái, thì thầy cô sẽ dạy cho con những âm phức tạp hơn.

 1. Pixar English áp dụng phương pháp ngữ âm Phonics vào trong giảng dạy và ứng dụng công nghệ hiện đại A.I từ Speechace trong cả phần mềm luyện thi eLearning tại nhà cho bé.

Tại Pixar English sử dụng giáo trình đạt chuẩn quốc tế Cambridge tích hợp trong hệ thống giảng dạy áp dụng công nghệ hiện đại bậc nhất gồm: Màn hình chấm chạm cảm ứng đa chiều, lớp học trực tuyến eClass, sách điện tử eBook, và phần mềm học, luyện thi tại nhà eLearning.

Pixar English áp dụng phương pháp ngữ âm Phonics vào trong giảng dạy, và ứng dụng thành công công nghệ hiện đại A.I từ Speechace trong nhận diện giọng nói phát âm, chỉnh sửa lỗi phát âm đến từng chi tiết cho các con thông qua phần mềm eLearning học tại nhà.

Một sự kết hợp hoàn hảo nữa việc học trên lớp và thực hành thêm tại nhà. Điều này giúp trình độ tiếng Anh của con ngày càng được cải thiện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc và Viết được chứng minh qua các kỳ thi chứng chỉ Quốc tế Cambridge gần 100% học viên tham dự kỳ thi đều 12/15 Khiên và rất nhiều bé đạt 14/15 KHIÊN đến 15/15 KHIÊN.

avatar
Theo:Quỳnh Ninh Xuân

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Mới

Xem tất cả
pixar-youtube-chanel

Thay Đổi Thành Công !